Vì sao không nên hỏi chuyện sinh con của người khác
2 years ago
Khoảng 50 triệu người trên thế giới gặp vấn đề về sinh sản và đặt câu hỏi "Tại sao bạn chưa có con?" không chỉ là sự vô cảm...

1. Không phải ai cũng sinh con ở tuổi 25

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất là phụ nữ trên 35 không thể mang thai và nếu có thì đứa trẻ sẽ không được khỏe mạnh như các trẻ khác.

Trên thực tế, miễn là người phụ nữ còn có trứng thì cô ấy vẫn có thể mang thai, và chỉ cần cô ấy có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé sẽ ổn. Ngay cả khi bạn sinh con ở độ tuổi sinh đẻ thì vẫn có thể có những rủi ro tiềm tàng. Thế nên, thời điểm tốt nhất để có con là khi một người sẵn sàng cho điều đó, không phải là khi xã hội mong muốn bạn thực hiện điều đó.

2. Khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc bệnh vô sinh

Nghiên cứu của Viện y học quốc gia Mỹ cho biết, khoảng 15% dân số thế giới mắc bệnh vô sinh, và con số này vẫn đang tăng lên chứ không giảm. Tỷ lệ sảy thai cũng tăng vọt. Việc có một đứa con chưa bao giờ là dễ dàng, và giờ đây chúng càng trở nên khó hơn. Thế nên, ngay cả khi bạn chỉ có ý tốt thì việc hỏi thăm ai đó xem khi nào họ có ý sinh con cũng có thể khiến cho họ cảm thấy tổn thương.

3. Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quyết định sinh con

Vô sinh đóng vai trò chính trong việc một cặp đôi chưa thể có con cái. Tuy nhiên, có các yếu tố khác nhau mà mỗi gia đình cần tính đến trước khi quyết định có con, ví dụ như tình hình tài chính, sức khỏe, mục tiêu nghề nghiệp... Khi bạn trong tâm thế muốn có con và bạn có đủ thời gian để chăm con đúng cách, đó mới chính là lúc bạn nên có con.

4. Không cần phải nhắc nhở bất cứ ai về thiên chức làm mẹ

Có một sự kỳ thị rất kỳ quặc quanh việc phụ nữ sinh con sau tuổi 35 cần phải được chấm dứt. Chẳng hạn, khi diễn viên Cameron Diaz tuyên bố mang thai và sinh con ở tuổi 47, những bình luận trên mạng về thông tin này chủ yếu là tiêu cực. Không có gì sai khi chọn lựa sinh con bằng trứng trữ đông, thụ tinh nhân tạo hay bất cứ phương pháp nào khác, khi một phụ nữ không thể mang thai tự nhiên. Đừng nhắc nhở phụ nữ về thiên chức làm mẹ, họ tự ý thức được điều đó.

5. Một số người không muốn có con là bình thường

Cũng như việc có em bé, việc không có em bé cũng nên là điều được bình thường hóa. Thế nên việc cứ hỏi những cặp đôi không muốn có con hết lần này tới lần khác rằng tại sao họ không muốn có, hoặc dọa dẫm họ rằng "Rồi về già anh/chị sẽ thấy tiếc nuối" hoàn toàn là một sai lầm. Cần phải hiểu rằng giống như việc bạn có ý kiến của riêng mình, họ cũng có ý kiến của riêng họ và bạn không nên áp đặt quan điểm cá nhân của mình vào họ.

6. Bạn không biết những gì người khác đã phải trải qua

Việc hỏi một ai đó chuyện có sinh con hay không sẽ không bao giờ là một câu hỏi đúng. Mỗi người đều có bí mật của riêng mình: có thể vợ chồng họ đang gặp vấn đề trong mối quan hệ, họ có thể đang bị bệnh vô sinh, hoặc họ bị sảy thai, hoặc đơn giản là họ không muốn có con vì lý do cá nhân.

Bạn không bao giờ có thể biết được những gì mà một người đang trải qua, đằng sau cánh cửa đóng kín. Vì thế, hãy chấm dứt việc đặt ra câu hỏi có thể là lý do khiến người đó đi ngủ trong tình trạng "nước mắt lưng tròng". Cần phải hiểu biết và tử tế.

Thùy Linh | vnexpress.net (Theo Brightside)