Chi tiêu qua thẻ giảm mạnh vì Covid-19
11 months ago
Sức mua sắm trong mùa dịch đi xuống khiến chi tiêu qua thẻ cũng giảm mạnh nên các nhà băng Việt Nam đang đề nghị Visa và MasterCard giảm phí.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh thẻ của các ngân hàng.   

Doanh số sử dụng thẻ tại các ngân hàng lớn đã liên tiếp giảm từ đầu năm tới nay. Tính đến tháng 3, doanh số dùng thẻ trong nước giảm 21% và thẻ quốc tế giảm đến 28% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số thanh toán qua thẻ cũng giảm mạnh qua các tháng. Riêng trong tuần đầu tháng 4, giá trị thanh toán bình quân giảm 78% so với cùng kỳ năm trước và giảm 93% so với tháng 3 năm nay.

Tại một số đơn vị chấp nhận thẻ như hàng không, giáo dục, du lịch, lữ hành, khách sạn, VNBA cho biết doanh số thanh toán trung bình của thẻ trong nước và thẻ nước ngoài trong tháng 3 giảm đến 80% so với tháng trước. Mức sụt giảm này dự kiến còn tiếp tục.

Vì vậy, các ngân hàng đề xuất các tổ chức phát hành thẻ quốc tế  như Visa và MasterCard giảm một số loại phí cho ngân hàng Việt Nam ít nhất trong 12 tháng. Ngoài ra, ngân hàng cũng đề nghị hai tổ chức phát hành thẻ lớn này điều chỉnh chính sách phí về dài hạn để hỗ trợ thị trường thẻ mới phát triển ở Việt Nam.

Quỳnh Trang | vnexpress.net