Một IP game làm giàu cho các ‘ông lớn’ ngành game Trung Quốc như nào?
10 months ago
Việc phát triển hay đăng ký bản quyền độc quyền với một IP game đã mang về cho các hãng game lớn Trung Quốc khoản lợi khổng lồ.

Game IP hay diễn giải một cách dễ hiểu là các trò chơi được phát triển dựa trên một đề tài, một ý tứ hoặc đơn giản là một vấn đề được nhiều người quan tâm, miễn sao sản phẩm không làm biển đổi tính chất bản gốc. Vì sao nói thị trường game IP Trung Quốc mạnh, bởi họ sở hữu các những đề tài cực lớn và luôn tìm cách làm mới bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm mà không làm mất đi tính nguyên bản. Ngay ở chủ đề kiếm hiệp Kim Dung hay Cổ Kiếm Kỳ Đàm, Tru Tiên, Ma Thổi Đèn… đã có nhiều bản phát triển mang đến nhiều tựa game mới và tất nhiên là nguồn thu không nhỏ.

Các trò chơi dựa trên IP được phát triển bởi các công ty Trung Quốc đã mang lại doanh thu 129,5 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2019 trên các nền tảng chơi game di động. Ngành công nghiệp game của quốc gia lớn thứ 3 thế giới này dự kiến ​​sẽ mang lại doanh thu tăng mạnh trong năm 2020.

Trò chơi IP đã trở nên phổ biến vào đầu năm 2014. Chúng được phát triển và mở rộng khái niệm bằng cách sử dụng như các nhân vật trong sách, thần thoại và lịch sử. Game có bối cảnh thế giới độc đáo dựa trên và lấy cảm hứng từ các bộ phim, tiểu thuyết và truyện tranh khác. Nguồn giải trí độc đáo này đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp game Trung Quốc.

Tỉ lệ tăng trưởng 33,2% doanh thu trong ngành công nghiệp trò chơi di động dựa trên IP vào năm 2019 lên 129,5 tỷ Tệ là một thành tựu lớn đối với Trung Quốc. Ngành công nghiệp này được phân tích và dự đoán sẽ mang lại tăng trưởng nhiều hơn với tốc độ rất cao trong năm năm tới. Khi báo cáo năm 2020 sẽ được công bố vào năm tới, phân tích hiện tại dự đoán mức tăng trưởng ổn định là 15,8%, kỳ vọng đạt doanh thu 150 tỷ Tệ. Ngoài ra, giới phân tích còn cho hay, ​​sự tăng trưởng ổn định 13,2% trong năm 2021 trong doanh thu trò chơi dựa trên IP là con số khả quan.

Ngoài việc mang lại doanh thu khổng lồ cho các “ông lớn” như Tencent, NetEase, Kingsoft, ngành công nghiệp trò chơi di động dựa trên IP đã thành công trong việc thu hút người chơi và duy trì sự yêu thích gắn bó của họ trong một khoảng thời gian dài hơn so với các nguồn giải trí khác.

Các công ty như CMGE Technology Group (China Mobile), Perfect World và Tencent chuyên nhắm đến thị trường phát triển các trò chơi dựa trên IP đã có nhiều bước tiến thời gian qua. Chẳng hạn, CMGE nắm giữ 99 IP game vào năm 2019, và đã bị Tencent vượt qua. Công ty cũng dự kiến ​​sẽ phát triển và sản xuất 38 trò chơi mới vào năm 2020. Cạnh tranh với các IP có lợi nhuận cao như của Tru Tiên – Perfect World.

Theo: game4v.com